Ảnh ngược sáng là ảnh được tạo bởi các hình khối tối nổi bật trên nền sáng. Cụ thể, trong những bức ảnh ngược sáng, chủ thể của bức ảnh trông giống như một khối đen với các chi tiết bị loại bỏ, tạo ra sự tương phản mạnh với nền sáng xung quanh. Một hình ảnh như vậy có tác động sâu sắc, chứa đựng và truyền tải sự bí ẩn, quyến rũ và nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau cho người xem. Đó là yếu tố độc đáo của những bức ảnh ngược sáng. Chỉ một khối lập phương đen thôi cũng có thể nói lên biết bao điều, khơi gợi biết bao cảm xúc. Đôi khi chúng ta có thể vô tình tạo ra một bức ảnh ngược sáng, nhưng để chụp được một bức ảnh theo ý mình thì lại là chuyện khác.
>> Xem thêm: hoi an photographer


Tạo ánh sáng nền cho đối tượng


Một trong những cách đơn giản nhất để tạo ra một bức ảnh ngược sáng là chụp đối tượng của bạn với mặt trời chiếu ngay sau nó. Đặt đối tượng bạn muốn chụp trước mặt trời để ánh sáng chiếu sau nó. Bạn có thể chụp ảnh lúc bình minh hoặc hoàng hôn khi ánh sáng rực rỡ nhất.


Tắt đèn


Tất nhiên, bạn không thể chụp ảnh ngược sáng khi bật đèn flash. Vì vậy, hãy điều khiển máy ảnh bằng tay và tắt đèn flash. Nếu bạn để chế độ đèn flash tự động, đèn flash sẽ làm cho chủ thể sáng lên. Bạn nên giảm thiểu nguồn sáng từ phía trước đối tượng.


Chụp ảnh trong nhà


Bạn vẫn có thể chụp ảnh ngược sáng ngay cả trong nhà. Sử dụng ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ. Bạn cũng có thể tạo ánh sáng nền bằng cách đặt một số nguồn sáng phía sau đối tượng. Chụp ảnh ngược sáng có thể được chụp bằng ánh sáng nhân tạo, nhưng không nhất thiết phải có ánh sáng mặt trời.


Chụp ảnh vào ban đêm


Thật sai lầm khi nghĩ rằng những bức ảnh ngược sáng đẹp chỉ có thể được chụp vào ban ngày hoặc trong những khung giờ vàng của nghệ thuật nhiếp ảnh. Ngược lại, ngay cả khi chụp vào ban đêm, chúng ta vẫn có được một bức ảnh ngược sáng tuyệt vời. Thậm chí, nó còn tạo ấn tượng mạnh và thể hiện nhiều cảm xúc hơn với những gam màu được phối hợp thông minh. Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng lửa hoặc một loại ánh sáng nhân tạo khác.


Làm đầy khung tranh


Bạn chắc chắn sẽ có được một bức ảnh đẹp nếu áp dụng kỹ thuật tô màu chính xác và hiệu quả trong xử lý bố cục. Sự kết nối hài hòa giữa chủ thể và hậu cảnh khiến tác phẩm của bạn trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Bạn nên sử dụng phông nền sáng để làm nổi bật chủ thể trong bức ảnh của mình. Bạn cũng có thể lựa chọn và kết hợp nhiều yếu tố khác để tăng sự quyến rũ và lôi cuốn cho bức ảnh.


Lựa chọn chủ đề duy nhất


Bức ảnh ngược sáng của bạn có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào hình dáng chủ thể. Vì vậy, hãy tìm các chủ thể có hình dạng, đường nét và đường cong độc đáo, đặc biệt và rõ ràng để làm cho ảnh của bạn dễ nhận biết. Bạn sẽ thất bại nếu khi xem, mọi người không xác định được chủ thể trong ảnh là gì.


Sử dụng đường viền tự nhiên


Khi nói đến khung hình tự nhiên của một bức ảnh, chúng tôi muốn nói đến các đối tượng tồn tại xung quanh chủ thể. Bạn không cần phải tạo chúng vì chúng đã ở đó. Đó có thể là khung cửa sổ, cổng tò vò, tán cây… Chúng sẽ khiến bức ảnh của bạn trông sinh động hơn, gợi nhiều cảm xúc hơn.


Bóng cho chủ thể


Tìm những bóng tối phù hợp nhất với chủ thể của bức ảnh. Vì vậy, bên cạnh việc chọn một chủ thể độc đáo, chúng ta cũng cần kiểm tra xem chủ thể đó có thể tạo ra một bóng đổ đẹp hay không. Nó sẽ góp phần làm cho bức ảnh trở nên hoàn thiện hơn, truyền tải được nhiều nội dung và ý nghĩa hơn.


Điều chỉnh lấy nét thủ công


Bạn sẽ tự tìm được độ dài tiêu cự phù hợp nhất khi chuyển máy ảnh sang chế độ lấy nét thủ công. Nếu bạn để ở chế độ tự động, máy ảnh có thể không cho bạn góc tốt nhất. Đặc biệt, khi chọn khẩu độ ở f16, bạn vẫn có thể chụp được toàn bộ khung cảnh mà vẫn tập trung vào một điểm nhấn của bức ảnh.


Tạo ảnh đơn giản


Một bức ảnh ngược sáng đơn giản sẽ tạo được nhiều ấn tượng. Hãy tìm một chủ thể đơn giản có thể nhận biết được mặc dù chúng ta chỉ nhìn thấy bóng của nó. Nếu để ý bạn sẽ thấy hầu hết các bức ảnh ngược sáng không có nhiều chi tiết và chủ yếu tập trung vào chủ thể.
Bây giờ, đã đến lúc bắt đầu!
Yếu tố tạo nên sự thú vị và hấp dẫn cho bức ảnh chính là cách bạn bố cục bức ảnh. Vì vậy, ngoài những mẹo chụp ảnh ngược sáng kể trên, đừng quên chú ý đến bố cục, điều này rất quan trọng đối với bất kỳ kiểu ảnh nào. Với một vài phương pháp nhỏ này, bạn có thể có được rất nhiều bức ảnh ngược sáng như ý.